An ninh bệnh viện, đừng để nghành y đơn độc

Để giải quyết vấn đề an ninh bệnh viện, cần có hệ thống giải pháp đồng bộ, khoa học và sự chung tay của toàn xã hội.
Dư luận đang bức xúc vì nhiều vụ hành hung y bác sĩ liên tiếp xảy ra gần đây, tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, Nghệ An…, gây thương tích cho cán bộ ngành y và cả tâm lý lo lắng, bất an về môi trường y tế.

Từ đó, bài toán bảo đảm an ninh y tế một lần nữa được đặt ra, với sự quan tâm đặc biệt từ nhiều phía. Trước hết, cần xác định nguyên nhân của tình trạng bạo lực trong cơ sở y tế là do một số cá nhân thiếu kiềm chế, có cách hành xử bạo lực, côn đồ. Thứ hai, bệnh nhân liên quan đến những vụ mâu thuẫn, xô xát, bạo lực trước đó, nay mâu thuẫn tiếp tục xảy ra trong điều trị. Thứ ba, có phần nguyên nhân từ sự lỏng lẻo của khâu bảo vệ trong cơ sở y tế và cả thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ ngành y.

Mặt khác, chế tài xử lý đối với những kẻ đã gây ra bạo lực trong cơ sở y tế còn chưa đủ sức răn đe, chỉ có một số vụ nghiêm trọng bị khởi tố, còn lại chủ yếu phạt hành chính, hoặc chỉ nhắc nhở.

Một thực tế là khâu an ninh ở nhiều cơ sở y tế hiện nay còn lỏng lẻo, ai cũng có thể tự do ra vào, hoặc có thể kéo cả đoàn đông vào, ngay cả trong giờ hành chính, hoạt động chuyên môn.

Để bảo đảm an ninh trong cơ sở y tế, cần xây dựng hành lang pháp lý, khẳng định các cơ sở y tế là môi trường, cơ quan đặc thù, hạn chế cá nhân ra vào. Từ đó, tăng cường bảo vệ và các chế tài xử lý. Ở một số bệnh viện lớn, đội ngũ bảo vệ, vệ sỹ khá đông và chuyên nghiệp, những kẻ côn đồ không thể thâm nhập, hoặc lộng hành.

Tuy nhiên, các cơ sở nhỏ không thể có lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, thậm chí không có bảo vệ.

Cần xây dựng tốt môi trường an ninh ngành y, tạo môi trường thân thiện, nhân văn trong các cơ sở y tế, bảo đảm các bệnh nhân được đối xử bình đẳng, nhân văn, được tích cực cứu chữa, điều trị. Xử lý nghiêm minh cán bộ, nhân viên y tế có hành vi thiếu tôn trọng, vòi vĩnh bệnh nhân, vi phạm quy chế chuyên môn.

Bạo lực trong cơ sở y tế một phần xuất phát từ sự giảm sút niềm tin của người dân vào ngành y, vào y bác sĩ. Do đó, xây dựng, bảo vệ niềm tin của người dân với ngành y sẽ là phương pháp tốt để giảm thiểu bạo lực.

Và, rất cần sự chung tay của toàn xã hội với ngành y để hoàn thiện điều kiện khám chữa bệnh, nâng cao đời sống cán bộ, nhân viên y yế, chăm sóc bệnh nhân, bảo đảm an ninh bệnh viện. Nếu để ngành y đơn độc trong cuộc chiến chống bạo lực, thì nạn nhân, chính là cộng đồng.

Ứng tuyển việc làm

Cùng chuyên mục

Để lại bình luận